Kiến thức về các mác thép không gỉ đầy đủ và chi tiết nhất

Ngày: 10 Tháng Mười Hai, 2017


I. Thép không gỉ là gì?

Thép không gỉ trong tiếng anh là Stainless Steel. Vậy thép không gỉ là gì? nó có phải là inox không? Cụm từ thép không gỉ được bắt nguồn từ tiếng Pháp, có nghĩa là inox (tiếng việt đọc là i nốc) . Nó là một dạng hợp kim của Sắt có chứa Crom. Nó không bị ăn mòn như những loại thép thông thường khác.

II. Lịch sử thép không gỉ

Nhóm hợp kim tạo nên các loại thép không gỉ ngày nay bắt đầu vào năm 1913 tại Sheffield, nước Anh. Harry Brearley, một chuyên gia ngành thép đã phát hiện ra một số hợp kim có khả năng chịu được ăn mòn, khi ông phân tích mẫu hợp kim đó thì thấy nó có chứa Crom.
 
Sau đó hãng thép Krupp của Đức tiếp tục phát triển loại thép này bằng việc cho thêm nguyên tố Niken vào giúp cho nó mềm hơn để dễ gia công. Sau chiến tranh thế giới thứ I, ông W. H Hatfield, chuyên gia ngành thép của nước Anh đã nghiên cứu và phát triển các ý tưởng về hợp kim thép không gỉ. Bằng việc kết hợp các tỉ lệ khác nhau giữa Crom và Niken, ông đã cho ra đời một loại hợp kim mới với tỉ lệ Crom/Niken là 18/8. Nếu các bạn từng thắc mắc thép không gỉ 18/8 là gì thì nó chính là loại inox được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. inox 304! . Ông đồng thời cũng phát minh ra loại inox 321 bằng cách thêm Titan vô loại thép không gỉ 18/8 nói trên.

III. Phân loại thép không gỉ

Dựa trên thành phần hóa học của các loại thép không gỉ , chúng ta thể chia ra thành 4 nhóm chính sau:

1. Thép không gỉ Austenitic

Nhóm này chứa ít nhất 16% Crom, 6% Niken và tối đa 0.08% Cacbon (lớp cơ bản 304 được gọi là 18/8). Đây là nhóm thép thông dụng nhất, trong nhóm này có thể kể ra một số mác thép như SUS301, SUS304/304L, SUS316/316L, SUS321, SUS310s...
Các nguyên tố bổ sung có thể được thêm vào như Molybden, Titan hoặc Đồng, để thay đổi hoặc cải thiện tính chất của nó, làm cho nhóm thép không gỉ austenitic phù hợp cho nhiều ứng dụng quan trọng liên quan đến nhiệt độ cao cũng như khả năng chống ăn mòn. Nhóm thép này cũng thích hợp cho các ứng dụng lạnh vì hàm lượng Niken trong thành phần sẽ giúp cho nó tránh được các vấn đề của rạn nứt ở nhiệt độ thấp. Vậy, ứng dụng của các loại thép không gỉ nhóm austenitic là gì?. các loại thép không gỉ thuộc nhóm này được sử dụng nhiều để làm đồ gia dụng, bình chứa, ống công nghiệp, tàu thuyền công nghiệp, vỏ ngoài kiến trúc, các công trình xây dựng khác.

Lớp Cacbon cao

Chữ "H" (High), sau một mác thép không gỉ cho thấy hàm lượng Cacbon cao. Hàm lượng Cacbon từ 0.04%-0.10%. Lớp "H" chủ yếu được dùng khi vật liệu được sử dụng ở nhiệt độ cao do Cacbon cao giúp vật liệu giữ được sức mạnh ở nhiệt độ khắc nghiệt.

Lớp Cacbon thấp

Chữ "L"  ( Low) sau một mác thép không gỉ cho thấy hàm lượng Cacbon thấp (như trong 304L). Nó được sử dụng để cung cấp khả năng chống ăn mòn sau khi hàn. Cacbon được giữ dưới 0,03% hoặc thấp hơn để tránh lượng kết tủa Cacbua. Cacbon trong thép khi gia nhiệt tới nhiệt độ trong khoảng gọi là khoảng trọng điểm (800oF-1600oF) sẽ kết tủa, kết hợp với Crom và tập trung vào các ranh giới hạt. Điều này làm mất đi chất thép của Crom trong dung dịch và thúc đẩy sự ăn mòn bên cạnh ranh giới hạt. Bằng cách kiểm soát lượng Cacbon, điều này được giảm thiểu. Các mác thép không gỉ có hàm lượng Cacbon thấp giá sẽ đắt hơn mác thép có hàm lượng Cacbon cao.
 • Inox 201: là mác thép phổ biến thứ hai sau inox 304 tại thị trường thép không gỉ ở Việt Nam. Nó là một phiên bản có chi phí thấp hơn so với inox 304. Thép không gỉ 201 được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày như sản xuất giường, tủ, bàn ghế, cầu thang, lan can... Tham khảo thêm thép không gỉ 201 là gì tại đây
 • Inox 304: Phổ biến nhất của các lớp Austenit, chứa khoảng 18% Crom và 8% Niken. Thép không gỉ 304 được sử dụng cho các thiết bị chế biến thực phẩm, sữa và nước giải khát, cho các bộ trao đổi nhiệt, và cho các hóa chất nhẹ. Tham khảo thêm thép không gỉ 304 là gì tại đây
 • Inox 316: Chứa 16%-18% Crom và 11%-14% Niken, đồng thời có thêm Molybdenum được thêm vào. Thép không gỉ 316 được sử dụng trong công nghiệp chế biến hóa học, bột giấy và giấy, chế biến thực phẩm và nước giải khát và trong môi trường ăn mòn hơn. Hạt Molybden phải tối thiểu là 2%. Tham khảo thêm thép không gỉ 316 là gì tại đây
 • Inox 317: Có tỷ lệ Molybden cao hơn inox 316 đối với môi trường ăn mòn cao. Nó phải có tối thiểu là 3% Molybden. Nó thường được sử dụng trong ngăn xếp chứa chất chùi rửa.  Xem thêm inox 317 có giá trị hơn inox 304 và 316 không?
 • Inox 321inox 347: Những loại này đã được phát triển để chống ăn mòn cho tiếp xúc lặp đi lặp lại với nhiệt độ trên 800o F. Thép không gỉ 321 được thực hiện bằng cách bổ sung Titan và thép không gỉ 347 được thực hiện bằng cách thêm Tantali/Columbium. Các loại này chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp máy bay.
Mối quan hệ giữa các mác thép trong nhóm thép không gỉ austenitic
 
Hình 1: Thép không gỉ Austenitic

2. Thép không gỉ Ferritic

Là nhóm thép có hàm lượng Crom từ 10.5% tới 18%, hàm lượng Niken rất thấp hoặc không có, hàm lượng Cacbon cao (max 0.12%), chúng có từ tính và không bền bằng cách xử lý nhiệt, có khả năng chống ăn mòn vừa phải. Trong nhóm thép không gỉ Ferritic này có thể kể tới các mác thép như SUS 430, 409. Chúng được sử dụng trong các kiến trúc trang trí, đồ gia dụng, máy giặt, nồi hơi và các ứng dụng ô tô, đặc biệt là hệ thống ống xả.
 • Inox 430: Là lớp ferritic cơ bản, chịu ăn mòn kém hơn loại inox 304. Kiểu này kết hợp khả năng chống ăn mòn cao như axit nitric, lưu huỳnh, axit hữu cơ và thực phẩm.
 • Inox 409: Chứa hàm lượng Crom thấp nhất của tất cả các thép không gỉ và cũng là ít tốn kém nhất. Ban đầu được thiết kế cho làm giảm xóc và cũng được sử dụng cho các bộ phận bên ngoài trong môi trường ăn mòn không quan trọng.
 • Inox 434: Đã bổ sung Molybden để tăng khả năng ăn mòn. Các ứng dụng tiêu biểu bao gồm ô tô đồ cắt và ốc vít.
 • Inox 436: Columbium được thêm vào để chống ăn mòn và nhiệt. Các ứng dụng tiêu biểu bao gồm các bộ phận rút gọn.
 • Inox 442: Đã tăng Crom để cải thiện khả năng chống lại sự thay đổi. Các ứng dụng điển hình bao gồm các bộ phận lò sưởi và lò sưởi.
 • Inox 446: Crom thêm vào nhiều hơn để cải thiện khả năng chống ăn mòn và chống lại sự giãn nở ở nhiệt độ cao. Đặc biệt tốt cho khả năng chống oxy hóa trong bầu khí quyển sulfuric.
 
Mối quan hệ giữa các mác thép trong nhóm thép không gỉ Ferritic
Hình 2: Thép không gỉ Ferritic

3. Thép không gỉ Martensitic

Là loại thép không gỉ có chứa từ 12%-18% Crom, không chứa Niken và có hàm lượng Cacbon tương đối cao (0,1% - 1,2%) so với thép không gỉ khác. Nó có tính từ tính và có thể được làm cứng bằng cách xử lý bằng nhiệt. Các lớp Martensitic chủ yếu được sử dụng ở những nơi đòi hỏi độ cứng, sức bền và khả năng chịu mài mòn. Chúng được sử dụng nhiều để chế tạo cánh tuabin, lưỡi dao...
 • Inox 410: Loại Martensit cơ bản, có hàm lượng hợp kim thấp nhất trong ba loại thép không gỉ cơ bản (304, 430, và 410). Chi phí thấp, được sử dụng phổ biến ở những nơi mà sự ăn mòn không nghiêm trọng (không khí, nước, một số hóa chất, và axit thực phẩm) Các ứng dụng điển hình bao gồm các bộ phận bị căng thẳng đòi hỏi sự kết hợp sức mạnh và chống ăn mòn như ốc vít.
 • Inox 410S: Bao gồm Cacbon thấp hơn loại inox 410, mang lại tính hàn tốt hơn nhưng khả năng cứng thấp hơn. Loại 410S là thép chống ăn mòn nói chung và thép chịu nhiệt đề nghị cho các ứng dụng chống ăn mòn.
 • Inox 414: Có thêm Niken (2%) để cải thiện khả năng ăn mòn. Các ứng dụng tiêu biểu bao gồm lò xo và dao kéo.
 • Inox 416: Chứa thêm Photpho và Lưu Huỳnh để gia tăng tính gia công. Các ứng dụng điển hình bao gồm các bộ phận máy vít.
 • Inox 420: Chứa Cacbon tăng lên để cải thiện tính chất cơ học. Các ứng dụng tiêu biểu của thép không gỉ 420 bao gồm dụng cụ phẫu thuật.
 • Inox 431: Chứa thêm Crom tăng cường chống ăn mòn và tính chất cơ lý tốt. Các ứng dụng tiêu biểu bao gồm các bộ phận có độ bền cao như van và máy bơm.
 • Inox 440:Tăng thêm Crom và Cacbon để cải thiện tính dẻo dai và chống ăn mòn. Các ứng dụng điển hình của thép không gỉ 440 bao gồm các dụng cụ.
 
Mối quan hệ giữa các loại thép trong nhóm thép không gỉ Martensitic
 
Hình 3: Thép không gỉ Martensitic

4. Thép không gỉ Duplex

Đây là loại thép không gỉ có chứa hàm lượng Crom tương đối cao (từ 18%-28%) và lượng Niken ở mức trung bình (từ 4,5%- 8%). Khả năng chống ăn mòn cao và tính chất cơ học tuyệt vời của thép không gỉ Duplex có thể được giải thích bởi thành phần hóa học và cấu trúc cân bằng của các phần phân lượng tương đương của nhóm Ferrite và Austenit. Duplex có đặc tính tiêu biểu là độ bền chịu lực cao và độ mềm dẻo được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp hoá dầu, sản xuất giấy, bột giấy, chế tạo tàu biển
Các lớp siêu Duplex đã tăng khả năng ăn mòn và chống rạn nứt so với các loại Austenit hoặc Duplex thông thường. Điều này là do bổ sung thêm của Crom, Molybden và Nitơ cho các lớp này.
 
Mối quan hệ giữa các loại thép không gỉ Duplex
 
Hình 4: Thép không gỉ Duplex
 
Trên đây là bài viết về các mác thép không gỉ đầy đủ và chi tiết nhất do inoxgiare.vn tổng hợp. Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0987 107 316 hoặc email [email protected] 
inoxgiare.vn